Mạng di động ảo MVNO là gì? Về kỹ thuật MVNO có ưu khuyết gì?

24
mạng di động ảo

Nhà khai thác mạng ảo di động (MVNO) là nhà cung cấp viễn thông di động không có cơ sở hạ tầng mạng vô tuyến nhưng họ vẫn có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng

Nhà di động MVNO ký kết một thỏa thuận kinh doanh với một nhà khai thác mạng di động host. Từ đó, họ có được quyền truy cập vào các dịch vụ mạng với mức giá sỉ. Rồi sau đó, nhà khai thác thiết lập độc lập ra các gói cước với giá bán lẻ cho khách hàng của riêng mình.

Nhà khai thác MVNO tự triển khai khách hàng, thanh toán, tiếp thị và bán hàng của riêng mình. MVNO tận dụng lại các hỗ trợ của nhà mạng host tuy nhiên không dính tới khâu người dùng cuối.

MVNO được sở hữu và quản lý các thành phần hoạt động gồm:

  • Truy cập vô hạ tầng mạng cơ bản, trạm gốc (BSC), bộ thu phát (BTS), bộ ghi vị trí thường trú (HLR) và trung tâm chuyển mạch (MSC)
  • Hệ thống tạo ra gói cước, giá cả và thanh toán, các dịch vụ GTGT: thư thoại và thông báo cuộc gọi nhỡ.
  • Ứng dụng tiếp cận người tiêu dùng như bán hàng, tiếp thị và các hoạt động quản lý quan hệ khách hàng như chăm sóc khách hàng và giải quyết tranh chấp.

Các cấp độ, mức độ của một nhà di động MVNO gồm:

mvno

Đại lý bán lẻ có thương hiệu riêng

Đôi khi được gọi là “Skinny MVNO”, gần như hoàn toàn dựa vào các mạng di động host. Không sở hữu hạ tầng, chỉ vận hành tiếp thị bán hàng, chăm sóc khách hàng của riêng mình.

Nhà cung cấp dịch vụ riêng

Hay được gọi là “Light MVNO”. Nhà mạng làm hỗ trợ khách hàng, tiếp thị bán hàng và khâu phân phối của riêng mình. Có thuế độc lập với giá bán lẻ do nhà mạng host đưa ra.

Nhà cung cấp dịch vụ nâng cao

Đôi khi được gọi là “Thick MVNO”. Quản lý việc triển khai kỹ thuật hoàn chỉnh hơn với hạ tầng riêng, được kiểm soát nhiều hơn. MVNO tập trung xây dựng thương hiệu, khách hàng. Tự tạo ra sự khác biệt cạnh tranh với gói cước data internet và ứng dụng SIM.

Nhà khai thác mạng ảo di động đầy đủ nhất

Full MVNO triển khai mạng hoạt động về cơ bản như một nhà mạng di động host. Full MVNO chỉ thiếu mạng tần số vô tuyến của riêng mình.

Bài trướcMạng di động FPT vận hành dựa trên MVNO mang đầu số 0775
Bài tiếp theoMạng viễn thông ảo tại sao bùng nổ? So sánh giá cước MVNO