Khi được “bơm” quá nhiều tiền, thì đó cũng là thuốc độc

968
CEO Anthony Tan

Khi Grab thôn tính được Uber trên thị trường gọi xe Châu Á, thì người sử dụng dịch vụ tại quốc đảo sư tử Singapore đã phản ứng mạnh mẽ khi giá cả và chất lượng của Grab ngày càng xuống cấp. Chính phủ đất nước này đã ra sức ngăn cản ý đồ độc quyền của Grab, bằng cách kêu gọi sự đầu tư của hãng GoJEK – nhằm giúp cho người sử dụng có sự lựa chọn & tạo thế cạnh tranh công bằng ở mảng gọi xe công nghệ.

Nhân vật ủng hộ và đầu tư rất mạnh mẽ cho hãng Grab là Son Masayoshi (Son Masa) – một doanh nhân người Nhật gốc Hàn Quốc – ông là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của SoftBank (Nhật Bản).

Ông luôn nghĩ rằng kẻ chiến thắng sẽ có được tất cả. Chúng ta phải chi ra thật nhiều tiền để kéo đối thủ lao vào cuộc chiến đốt tiền, nó sẽ khiến đối thủ tổn thương và chết dần chết mòn.

Son Masa đưa ra những cách thương lượng với các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp rất khác biệt

  • Mời nhà sáng lập phải gặp ông ở Tokyo
  • Tiếp theo đó là một bữa ăn
  • Đề nghị nhà sáng lập nhận nhiều tiền hơn mức họ mong muốn

Căn bản là ông ta muốn những công ty khởi nghiệp đạt được mục tiêu với một mức tăng trưởng mạnh mẽ & đã được chứng minh là công ty đó sẽ sống sót. Nhưng trước khi bơm tiền cho các công ty khởi nghiệp này, ông ta phải kêu gọi và chờ các nhà đầu tư hào phóng đóng góp vào quỹ Vision của SoftBank.

Các nhà đầu tư vào quỹ Vision của Softbank

Điều thú vị là khoản đầu tư lớn nhất 45 tỉ dollar là thái tử Ả Rập Xê Út

Về phía hãng GoJEK, thì các vị trong hội đồng quản trị hiện diện rất nhiều hãng: Sequoia Capital, KKR, Tencent, Warburg Pincus, Ray Zage, Tiga Investment, nhà đầu tư chiến lược Google, JD và Meituan. Hầu hết trong số họ đều nói cách bơm tiền của SoftBank có dụng ý tạo ra sự độc quyền. Họ giải thích khi được bơm quá nhiều tiền chỉ làm cho các nhà sáng lập trở nên chây lười, phung phí và đốt tiền một cách vô tội vạ. Vì vậy, khi ít tiền hơn thì buộc các công ty khởi nghiệp phải làm việc siêng năng và sáng tạo đổi mới hơn.

nhà sáng lập kiêm điều hành GoJEK Nadia Makarim

Nhà sáng lập kiêm điều hành Nadia Makarim của GoJEK cho biết: chúng tôi cũng mong muốn được nhiều nhà đầu tư về tài chính, nhưng chúng tôi sẽ duy trì với sự kỷ luật & tài năng sáng tạo hơn.

Định giá công ty thì Grab và GoJEK chênh lệch nhau không xa. GoJEK đã vượt qua các công ty khác với nguồn vốn tài chính và nhân sự ít hơn, NHƯNG thấu hiểu thị trường bản địa cùng với sự tân tâm trong phục vụ.

Bài trướcXem lại thước phim về sự kiện Chiến Binh Áo Đỏ GoViet
Bài tiếp theoChủ tịch giả làm xe ôm GoViet và cái kết