CEO GoViet Lê Diệp Kiều Trang | chuyến đi hát cùng Micheal Jackson

1305

Vị tân CEO GoViet cho biết chuyến đi sang Thái Lan lúc 13 tuổi để hát cùng Michael Jackson đã làm cô thay đổi . Với những gì thành công mà tôi có được, không hẳn vì tôi giỏi mà vì tôi được cơ hội được tiếp xúc với bên ngoài, cứ hết cách cửa này mở thì đến cánh cửa kia để rồi cho mình cái tầm nhìn để sau đó cố gắng.

Ước mơ

Cuộc đời của mình có từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn đó tầm nhìn mở ra thì khát khao của mình sẽ có thay đổi. Khát khao lớn và đầu tiên của tôi là vào năm 1993 khi tôi được đi hát cùng Michael Jackson tại Thái Lan. Đối với nhiều bạn, chuyến đi ấy có thể chỉ là một cuộc dạo chơi khi được đi hát với một ca sĩ nổi tiếng nhưng đối với bản thân tôi khi nhìn lại thì chuyến đi ấy đã thay đổi tôi rất nhiều.

Đó là lần đầu tiên tôi được đi ra nước ngoài khi còn là đứa bé 13 tuổi và ấn tượng lớn nhất là khi đến phi trường Thái Lan, xe đẩy hành lý đầy nhà ga, xe đẩy ở phi trường Tân Sơn Nhất lúc này ít vô cùng. Khi đến Bangkok, đường sá kẹt xe và nhà cao tầng khắp nơi. Cả một tháng sau khi về, nằm mơ tôi còn thấy mình ở bên đó. Nhưng kể từ đó tôi có một thôi thúc rất rõ là muốn ra nước ngoài, đi du học. Tôi nhận ra rằng bên ngoài Việt Nam là thế giới rất khác, hiện đại, có rất nhiều cơ hội.

Nếu không có chuyến đi đó, tôi thì chắc tôi không nghĩ quyết liệt đến như vậy để tìm học bổng du học. May mắn là 5 năm sau đó tôi tìm được học bổng đi du học. Nhưng nếu không có sự tiếp xúc sớm trong cuộc đời như chuyến đi này, dù cũng muốn đi du học nhưng tôi sẽ không nghĩ nó quan trọng, không nghĩ nó sẽ mở ra cho tôi được nhiều cánh cửa.

Làm thuê hay làm chủ

Làm thuê hay làm chủ thì không quan trọng mà chính là làm sao mỗi ngày mình lại trưởng thành hơn và làm được nhiều điều hơn. Còn môi trường làm thuê hay làm chủ, điều đó chỉ liên quan đến sự tự ái của mình thôi.

Theo tôi, các bạn trẻ mới ra trường nên đặt ngược lại câu hỏi cho mình rằng “bản chất của khởi nghiệp là như thế nào? Khi vào mình nên làm thuê và khi nào mình khởi nghiệp?”. Câu hỏi rất quan trọng là bạn nghĩ bạn giỏi gì và yêu thích gì để chọn con đường dễ đi nhất. Nếu chỉ yêu thích mà không giỏi thì cũng khó. Nếu giỏi mà không yêu thích thì đi chừng 4-5 năm, sẽ đi đến giai đoạn “khủng hoảng giữa chừng” vì không đủ lòng yêu quý công việc mình đi tới cùng”.

Vậy thì đầu tiên phải chọn cái mình yêu thích và phải giỏi nhưng phải giữ cho mình đầu óc cởi mở, “cứ nhúng tay vào mới biết mình giỏi và thích hay không và các bạn cũng đừng sợ đi lại”.

Giữa khởi nghiệp và đi làm thì có nhiều điểm tương đồng, đó là mình phải làm giỏi nhất cái mà mình đang làm. Tuy nhiên, có một vài phần trăm người phù hợp khởi nghiệp và nên theo khởi nghiệp. Đó là những người có một ý tưởng mà tin rằng có thể thay đổi được thị trường, chủ động để đẩy ý tưởng đi thật nhanh. Còn lại, hầu hết mọi người chưa có ý tưởng như vậy thì đừng nên chạy theo khởi nghiệp với lòng mong mỏi là làm giàu.

Tôi biết rất nhiều bạn khởi nghiệp muốn làm giàu nhưng như vậy không đủ để khởi nghiệp vì phần trăm thất bại rất lớn. Nếu mục tiêu làm giàu thì có nhiều con đường chắc chắn hơn và nhiều khi phù hợp hơn. Thêm vào đó, ý tưởng sẽ khó thành công, doanh nghiệp sẽ chỉ trung bình hoặc thất bại. Làm khởi nghiệp phải bắt đầu từ suy nghĩ là mình có khả năng nào đó để thay đổi thị trường.

Du học ở nước ngoài, thay đổi tầm nhìn

Để xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong giai đoạn sinh viên, cái hay nhất và quan trọng nhất là đặt câu hỏi hay, đừng vội tìm câu trả lời. Vì các bạn chưa có đủ thông tin trả lời. Đặt câu hỏi hay các bạn mới tập trung điều quan trọng nhất với chính mình. Nó giúp mình luôn luôn không hài lòng với câu trả lời, tìm thông tin để câu trả lời càng đúng.

Thêm nữa ở đại học, các bạn còn mới mẻ, chọn ngành nhưng chưa biết nhiều về ngành đó. Vậy nên đặt kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn lúc này vẫn còn mông lung. Điều quan trọng là làm sao trong lòng vẫn thôi thúc là mình sống có ý nghĩa. Đừng dừng lại ở câu trả lời nào đó quá sớm mà tìm tòi, trao đổi, thảo luận, thậm chí tranh cãi với nhiều người khác nhau.

Điều các bạn chưa có không phải là sự thông minh mà là sự trải nghiệm. Các bạn có thể có trải nghiệm sớm bằng cách hỏi, nghe câu chuyện người khác, sống kinh nghiệm người khác… Càng nhiều sự khôn ngoan như vậy sẽ giúp các bạn có những quyết định khôn ngoan sớm hơn trong cuộc sống.

Điều đó cũng không có nghĩa các bạn không có thất bại nhưng sự thất bại đó quý hơn thành công vì giúp mình định hình những mảng nào học hỏi, mảng nào không muốn đụng vào. Sau này các bạn sẽ đi nhanh hơn. Còn nếu thành công sớm cũng là điều may mắn, nhưng chưa chắc may mắn bằng những người thất bại sớm.

Bài trướcThân thế của CEO GoViet Lê Diệp Kiều Trang
Bài tiếp theoLý Lịch Tư Pháp | Xác Nhận Tiền Án Tiền Sự cho tài xế Gojek hoặc Grab