Grab Indonesia và đối tác bị phạt 3 triệu đôla vì phân biệt đối xử với tài xế

3857
Grab Indonesia
Grab Indonesia TPI

Grab Indonesia và đối tác của họ đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh của quốc gia này phạt tổng cộng hơn 3 triệu đô la Mỹ. Đây được coi là sai phạm lớn vì thể hiện ưu tiên đơn hàng với một số tài xế.

Grab Indonesia đã ưu tiên phân phối các đơn hàng có lợi cho các tài xế của Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI). TPI là công ty cho thuê xe dạng liên kết (Affiliate car-rental). Ủy ban Giám sát Cạnh tranh Kinh doanh (KPPU) cho biết như vậy.

Cơ quan này ra phán quyết rằng hành vi này đã dẫn đến các hoạt động độc quyền và cạnh tranh kinh doanh không công bằng, đối với các đối tác tài xế riêng lẻ và các tài xế không thuộc TPI của Grab Indonesia.

Trong phiên điều trần (giải thích, biện bạch) tại tòa, KPPU đã cân nhắc rằng thỏa thuận giữa Grab và TPI là nhằm kiểm soát thị trường thuê xe dựa trên công nghệ. Dẫn đến sự sụt giảm đơn đặt hàng cho các tài xế không thuộc TPI.

Do đó, cơ quan này đã phạt 30 tỷ rupiah (2 triệu USD) cho Grab Indonesia và 19 tỷ rupiah (1,3 triệu USD) cho TPI.

Tuy nhiên, Grab tin rằng hành vi đó không vi phạm quy định.

Phát ngôn viên của Grab Indonesia cho biết:

  • Grab với TPI được thiết lập với mục tiêu đơn giản là mang lại lợi ích cho tài xế
  • Chúng tôi luôn tin tưởng vào việc cung cấp các giá trị bình đẳng cho tất cả tài xế 
  • Hệ thống phân phối đơn hàng là công bằng và căn cứ trên hiệu suất và lịch sử hoạt động
  • Grab muốn duy trì môi trường tích cực và tôn trọng cộng đồng người sử dụng.
Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI)
Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI)

Người sử dụng dịch vụ cho rằng không có sự ưu tiên với tài xế thuộc Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI). Các tài xế của Grab đã đăng ký với TPI luôn cung cấp dịch vụ chất lượng cho khách. Họ sẽ được hưởng các chương trình thưởng như tất cả các tài xế khác đã đăng ký đội nhóm.

Cuối năm 2019, Grab Malaysia cũng bị cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền tại quốc gia này. Ủy ban Cạnh tranh Malaysia đã phạt Grab có tổng hành dinh tại Singapore 20,9 triệu đô la Mỹ. Vì đã cấm các tài xế của họ quảng bá và cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các đối thủ cạnh tranh.

Grab Malaysia liên tục cho biết họ đã hoàn toàn tuân thủ luật pháp địa phương. Grab và yêu cầu xem xét lại quyết định này. Nhưng cơ quan này đã bác bỏ đề xuất này vào đầu năm nay.

Bài trướcGoJek Vietnam ứng dụng ra mắt từ ngày 20/7/2020. GoJek là gì ?
Bài tiếp theoỨng dụng GoJek: hỏi đáp khi chuyển từ tài khoản tài xế GoViet