Ứng dụng gọi xe FASTGO làm lộ thông tin Email của tài xế công nghệ ở Singapore| Fastgo có thể phải chịu đóng phạt

1534

Startup gọi xe của Việt Nam ngay lần đầu đặt chân đến Singapore đã để xảy ra sự cố đáng tiếc khi không cố ý làm lộ email của 300 tài xế.

Tờ Strait Times (Singapore) cho biết đại diện Fastgo tại nước này đã đưa ra lời xin lỗi khi vô tình để lộ thông tin của 300 tài xế đăng ký chạy ứng dụng này.

Fastgo bắt đầu tuyển dụng tài xế tại Singapore từ ngày 1/4, đến ngày 5/4 công ty này gửi email cho các tài xế yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ.

Tuy nhiên, ở mục gửi đến (To), công ty khởi nghiệp Việt Nam đã dán toàn bộ 300 email của tài xế một cách công khai, tức ai nhận được email đều có thể đọc được 300 địa chỉ email này.

Thông thường, khi gửi cùng một nội dung cho một nhóm đông người, người ta thường để email của mọi người ở phần Bcc (blind carbon copy), tức mọi người không nhìn thấy email của nhau.

“Địa chỉ email của chúng tôi không tới mức bí mật tuyệt đối, nhưng sẽ có người không muốn công khai email của họ”, Stanley Raymond Oh đăng trên Facebook của một nhóm tài xế tại Singapore.

“Fastgo chân thành xin lỗi vì để xảy ra sự cố, và chúng tôi mong các đối tác tài xế tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trong tương lai”, Diep Nguyen, Giám đốc Fastgo Singapore nói trên tờ Strait Times.

“Chúng tôi nghiêm túc cho đây là một bài học đáng nhớ… Chúng tôi hứa sẽ không có sự cố nào nữa trong tương lai”, bà Diep Nguyen nói. Theo bà, có 300 trong khoảng 1.000 email tài xế đăng ký bị lộ.

Lionel Tan, luật sư chuyên về bảo vệ dữ liệu tại công ty luật Rajah & Tann, nói với tờ Strait Times cho biết vụ việc có thể vi phạm Đạo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

“Có rất nhiều email dường như là email cá nhân trong danh sách, do đó vụ việc có thể phạm luật trừ khi tất cả người nhận đã đồng ý rằng họ không bận tâm việc email được phát tán như thế”, luật sư Lionel nói.

Nếu được xem là vi phạm, Hội đồng bảo vệ dữ liệu cá nhân có thể vào cuộc xem công ty (Fastgo) có thực hiện đúng quy trình và có huấn luyện nhân viên trong việc bảo vệ dữ liệu hay không, vị luật sư giải thích. Nếu vi phạm, Fastgo có thể chịu tiền phạt.

Tờ Strait Times cho biết một sự vụ tương tự đã xảy ra tại nước này khi một công ty khởi nghiệp vô tình để lộ 500 địa chỉ cá nhân của khách hàng trong một email.

Bài trướcĐội cứu hộ GrabCar 247 tại TP.Hồ Chí Minh
Bài tiếp theoGoFOOD chào Hà Nội | Món gì cũng có, phủ phê ưu đãi