California ra luật ép Uber, Lyft phải coi tài xế công nghệ là nhân viên

1408

Tháng 9/2019, Quốc Hội tiểu bang California thông qua một đạo luật bắt ép các công ty như Uber, Lyft phải coi những người tài xế công nghệ tham gia hợp tác qua việc chạy xe, giao hàng hóa, giao thức ăn… của hãng như những nhân viên chứ không phải như những “đối tác tài xế” nhận tiền lương khoán nữa.

Luật mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/1/2020; mọi người làm việc trong cơ sở các mảng kinh doanh đều được coi là công nhân chứ không còn là cá nhân độc lập, đối tác tài xế nhận tiền khoán nữa, nếu công ty kiểm soát cách họ làm việc, thì công việc họ làm là một phần kinh doanh của công ty.

Quốc Hội California muốn bênh vực những người lao động phục vụ trên thị trường thường được gọi là “gig economy”; chữ “gig job” có nghĩa là nghề làm khoán, không giờ giấc cố định, mà cũng không có mức lương tối thiểu; làm nhiều, lãnh tiền nhiều, không làm không lương. Quy chế “gig job” đối nghịch với quy chế “công nhân thường xuyên (permanent jobs).

Thành phố New York đã ấn định lương tối thiểu cho tài xế lái xe chở thuê, tuy nhiên tài xế công nghệ Uber vẫn làm khoán chứ chưa được hưởng chế độ xã hội như nhân viên hay công nhân, bao gồm những quyền lợi nghỉ phép hàng năm, hưởng lương ngoài giờ, bảo hiểm y tế…

Đạo luật mới, còn được gọi là Assembly Bill 5 – AB5 (Luật Số 5 của Quốc Hội), nguyên là dự luật do nữ Dân Biểu Dân Chủ Lorena Gonzalez thảo ra, vì bà Gonzalez cho là công nhân đang bị bóc lột. Ủng hộ bà Gonzalez, bà Nghị Sĩ Maria Elena Durazo nhận định, “Những công ty tự xưng là gig companies hãnh diện với quan niệm của họ,” làm khoán, giá rẻ, để cung cấp tiện nghi di chuyển nhanh chóng, với giá nhẹ nhàng cho người dân,… nhưng việc họ không đóng thuế Social Security hay thuế Medicare, thì là không đúng. Hơn nữa, việc họ trả rẻ công sức của người lao động cũng không có gì đáng hãnh diện cả.”

Bà Durazo nói: “Hôm nay, chúng ta đang viết ra tương lai cho nền kinh tế chia sẻ California.”

bản tin 5/2019

Uber, Lyft đưa lời cảnh cáo chính phủ: “đây là sự can thiệp không đúng cách về luật pháp & điều này sẽ ảnh hưởng nặng đến việc kinh doanh của chúng tôi vì những tài xế công nghệ này họ không cần thiết đòi hỏi lương tối thiểu, không cần quyền lợi của công nhân, vì vốn dĩ họ đã là công nhân của một hãng xưởng khác, chỉ lái xe thêm trong giờ nghỉ việc, hoặc họ là những người lớn tuổi, đã nghỉ hưu, làm thêm để có thêm thu nhập”

Bài trướcBác tài 5 sao: khích lệ cho xe ôm công nghệ GoViet
Bài tiếp theoNữ tài xế xe ôm công nghệ GoViet