Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thành (43 tuổi) phải nghỉ dạy để đưa vợ từ Bình Định vào TPHCM chạy thận. Ngoài thời gian chăm sóc vợ, đưa rước con, anh Thành đi chạy xe ôm Grab kiếm tiền trang trải cuộc sống.

17 năm đứng trên bục giảng dạy Toán với niềm đam mê truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học sinh, anh Thành gần như bị sốc khi phải nghỉ dạy để đi chạy Grab ở một thành phố xa lạ. Nhưng vì hoàn cảnh nên anh lại tự động viên mình phải cố gắng chấp nhận. Anh chụp hết các bài toán ở những cuốn sách mà mình thích vào điện thoại, những lúc đứng chờ khách, anh lại mở ra xem cho đỡ nhớ nghề.

Dù mới chuyển tới chưa lâu nhưng cả xóm trọ ai cũng yêu quý gia đình anh Thành. Chồng thì bỏ nghề giáo chạy Grab để chăm vợ và cho con theo đuổi ước mơ ca hát. Vợ thì mong muốn gánh hết đau khổ, bệnh tật để cả nhà được mạnh khỏe. Con lại mong muốn dùng giọng hát để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Gia đình 3 người đều hi sinh, sống vì nhau…

Ngày vừa sinh con đầu lòng, chị Trần Thị Đức (40 tuổi, vợ anh Thành) phát hiện mình bị suy thận mạn tính. Vài năm sau đó, chị phải nghỉ dạy để tập trung chữa bệnh. Kinh tế trong gia đình phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi từ nghề giáo của anh. Đến nay, cũng đã là năm thứ 14 mình anh phải gồng gánh cả gia đình.

“Thật lòng mà nói nhiều khi đang chạy xe ngoài đường tôi cũng nhớ những lúc đứng trên bục giảng lắm. Tôi muốn quay trở lại với nghề, truyền đạt kiến thức cho học sinh, tối thì mở sách vở soạn giáo án. Nhưng vì cuộc sống nên tôi và gia đình cũng phải chấp nhận”. Từng câu nói của anh Thành như cứa vào tim gan người nghe.

Đến 11 giờ, anh lật đật tắt app chạy về trường THCS Hà Huy Tập (Bình Thạnh) đón con trai. Nguyễn Minh Nhật (học sinh lớp 9, con trai của anh) cũng là thí sinh của chương trình Giọng hát Việt nhí năm 2018. Nhật có ước mơ theo đuổi ước mơ làm ca sĩ nên anh Thành mong muốn trụ lại được ở Sài Gòn để vừa chữa bệnh cho vợ, vừa cho con theo đuổi đam mê của mình. Còn đam mê nghề nghiệp, đam mê đứng trên bục giảng của anh đành tạm gác lại…

Chạy Grab cả ngày hết công suất như thế, anh Thành cũng chỉ kiếm được chưa tới 300 ngàn đồng. Tằn tiện lắm cũng không thể đủ tiền để trả tiền nhà trọ ở Sài Gòn, tiền nợ cũ ở quê,… Vậy rồi nợ mới lại chồng nợ cũ…

Anh Thành lúc nào cũng là người dọn mâm cơm cho cả gia đình, sau đó cũng chính anh là người dọn dẹp rửa chén. Xong việc, anh cũng chẳng kịp ngả lưng đôi chục phút mà lại tranh thủ ra đường chạy Grab. Dù chỉ là kiếm thêm vài chục ngàn dưới thời tiết nắng gắt, anh cũng không nản lòng mà chỉ lặng lẽ lau mồ hôi rồi lại tiếp tục kiếm tiền.

Chị Đức từ ngày mổ biến chứng của bệnh thận ở cổ thì bị tụt canxi, không thể tự đi lại. Mọi hoạt động của chị đều phải được sự hỗ trợ từ chồng. Kể cả trở mình khi ngủ, chị cũng cần phải có chồng trợ giúp. Chị tâm sự: “Anh Thành cái gì cũng biết, duy chỉ có nấu ăn là có mình anh ăn được thôi. Vậy nên đến bữa là tôi ngồi võng, anh lặt rau rồi bê bếp ra để tôi nấu. Chiều Nhật đi học ôn thi chuyển cấp nên cả nhà trưa nào cũng phải ăn vội vàng”.

Dù điểm học khá tốt nhưng Nhật lại rất sợ thi cấp 3 không đậu vào trường đăng ký sẽ lại càng thêm áp lực cho ba mẹ. Do đó, Nhật học ngày học đêm với mong muốn sẽ thi đậu một trường công lập. Ngoài thời gian học, Nhật cũng mong sẽ được đi hát các show đám cưới hoặc các chương trình khác để chia sẻ gánh nặng với ba.

Gần đây, chị Đức bị một cú sốc tâm lý khi chứng kiến anh trai phát hiện bệnh suy thận mới 4 năm trở lại nhưng đột ngột qua đời. Nhớ đến, chị lại khóc nức nở: “Cả nhà tôi 5 anh chị em, ai cũng bị suy thận, bác sĩ nói không phải di truyền nhưng tìm nguyên nhân vì sao cả 5 anh em cùng bị bệnh này lại tìm không ra. 3 người đã ra đi, còn lại thì đang chống chọi, trong đó có tôi. Chính tôi là người lần lượt ký giấy cho các anh chạy thận. Gần đây, cháu đầu của anh trai tôi cũng phát hiện bệnh và phải chạy thận. Tôi rất đau lòng, ai cũng nói tôi phải mạnh mẽ nhưng tôi không biết mình phải mạnh mẽ bằng cách nào”.

TNO

Bài trướcBurger King bị hàng loạt “đánh giá 1 sao” vì phân biệt đối xử với tài xế
Bài tiếp theoGiọng hát Việt nhí: “Mong mẹ được thay thận, cha chạy xe ôm Grab được trở lại giảng đường”